Kinh nghiệm vận hành xe ba gác, xe lôi chở hàng

 28/11/2019  Đăng bởi: MAI VIẾT TÂM

Để đáp ứng việc vận chuyển hàng hóa vào những khu vực giới hạn về diện tích với mức chi phí tối ưu thì hiện nay loại xe ba gác, xe lôi chở hàng vẫn được sử dụng rất nhiều. Bạn có nhu cầu mua và sử dụng dòng xe này, cũng như cung cấp dịch vụ chở hàng, tuy nhiên bạn đã biết được cách sử dụng, vận hành xe ba gác như thế nào đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng tốt nhất chưa?

Hướng dẫn vận hành xe ba gác, xe lôi chở hàng

Dưới đây, Hoàng Tâm với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất, bán các dòng xe ba bánh, xe ba gác, xe lôi chở hàng... chuyên nghiệp và uy tín sẽ đưa ra một số kinh nghiệm cụ thể hơn về vận hành xe ba gác, xe lôi cho các bạn

Bước 1: Kiểm tra tình trạng tay côn

Trước khi  vân hành xe ba gác, bạn nên kiểm tra độ nhạy của tay côn ở mức vừa tầm tay. Thông thường là ở khoảng ½ hoặc 1/3 tay côn nhả ra và bắt côn là ổn.

Chú ý : chúng ta không nên để côn quá lỏng hoặc quá “nhạy”. Nếu côn quá lỏng thì vào số khó và có tiếng kêu chuyển nhông còn nhạy quá thì dễ bị tuột, côn bắt không tốt. Nguyên tắc của côn số là “cắt nhanh, nhả từ từ” có nghĩa là khi cắt côn, tay bóp nhanh, khi nhả côn thì cần từ từ . Hạn chế “ép côn” đột ngột vì dễ làm mòn nhanh các lá côn.

Bước 2: Khởi động xe ba bác, xe lôi chở hàng

Thông thường, trong trạng thái bắt đầu khởi động lại thì xe đã ở tình trạng nằm yên nhiều tiếng đồng hồ trước đó, cho nên dầu nhớt trong máy sẽ chảy xuống phía dưới bình chứa cho nên khi khởi động động cơ, thì bạn nên để ở chế độ ga nhỏ khoảng vài phút cho nhớt kịp “bơm” lên các chi tiết rồi mới tiến hành chạy ga lớn. Việc này nhằm mục đích là để đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy cho máy chạy êm hơn.

Đối với xe ba gác hay xe lôi chở hàng, trước khi vào số nên nẹt pô (vê ga) vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí. Mục đích là để nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt làm xe khởi động tốt hơn.

Bước 3: Tiến hành vận hành xe ba gác, xe lôi chở hàng

Khi chạy xe ba gác, xe lôi chở hàng thì dựa vào tốc độ và lực kéo của xe mà để số phù hợp. Thông thường, các bạn sẽ khởi động bắt đầu từ số 1. Sau đó, chuyển số 2 ở tốc độ dưới 20km/h, số 3 ở tốc độ dưới 25km/h, dưới 30 km/h nên để số 4 và số 5 chạy với xe đủ đà trên 30km/h. Nếu khối lượng hàng hóa trên xe lớn, xe chạy ì ạch trên quãng đường xóc, có nhiều ổ gà, gập ghềnh khó đi thì nên chạy ở số cao hơn.

Nếu để ý, khi chạy thi thoảng bạn sẽ nghe thấy máy bị nặng, có âm thanh kêu ở bộ nhông số kèm theo biểu hiện xe giật cục. Biểu hiện này cho thấy bạn đang đi với tốc độ không phù hợp, hãy điều chỉnh lại.

Bước 4: Dừng xe

Nếu xe dừng khi máy còn nổ thì nên vừa “vê” ga nhè nhẹ vừa nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số cho về hết ở số 1. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm và quen với xe thì có thể cho máy về số 0. Hoặc nếu đã có kinh nghiệm lái xe thì bạn cũng có thể vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút vừa bóp nhanh tay côn, đúng lúc đó ấn nhẹ chân số về phía sau để về số 0.

Trên đây là 4 bước vận hành xe ba gác, xe lôi để chở hàng cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Mọi nhu cầu tư vấn kĩ càng hơn hãy liên hệ cho chúng tôi:

Tổng công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Hoàng Tâm-Hoàng Tâm Group
Trụ sở chính phía Bắc : Xóm 4, Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định
Trụ sở 2: Xóm 8, Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định
Trụ sở phía Nam: Đường số 7, KCN Vĩnh Lộc, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Hotline: 0903265533

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533