Cách sửa két nước xe ba gác khi gặp vấn đề tại nhà nhanh chóng

 18/03/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Két nước là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của xe ba bánh. Nó giúp cho xe có thể vận hành một cách trơn chu và không dẫn đến bị cháy nổ. Thế nhưng trong quá trình sử dụng xe thì nhiều bác tài không chú ý đến bộ phận này. Và thậm chí không biết két nước xe ba gác là gì? Khi nó gặp nỗi thì khắc phục ra sao?

Đây là một trong những vấn đề không tốt. Bởi nó sẽ làm giải tuổi thọ, xe dễ chết máy, ì máy,... Chính vì vậy cho nên để có thể giúp xe vận hành được tốt nhất thì các bác tài cần quan tâm nhiều hơn đến bộ phận này của xe.

Đây là bộ phận quan trọng trong xe ba bánh

Két nước xe ba gác là gì

Két nước xe ba gác là một phần cấu tạo xe ba bánh quan trọng. Nó đóng vai trò trong việc giúp giải nhiệt cho xe. Giúp xe có thể tránh được những trục trặc không hề nhỏ khi bị tác động bởi việc quá nhiệt lượng sinh ra từ động cơ như piston nở to cào xước bề mặt xi lanh. Các mối lắp ghép dễ rơi vào tình trạng kẹt chặt hoặc bó cứng, nóng chảy các chi tiết cao su.

Và để cho két nước ba bánh có thể phát huy được hết các vai trò của mình. Thì chúng ta cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó để không khiến cho két nước làm mát rơi vào tình trạng bị hư hỏng.

Cấu tạo két nước xe ba bánh

Cấu tạo két nước xe ba gác

Cấu tạo của két nước xe ba bánh được chia làm 3 phần chính:

+ Quạt tản nhiệt gió

+ Két làm mát

+ Hệ dây dẫn tản nhiệt

Đây là 3 bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo két nước xe ba bánh. Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các bộ phận này để hiểu rõ hơn về két nước xe ba bánh.

Quạt tản nhiệt gió

Quạt tản nhiệt là một bộ phận nhỏ trong cấu tạo két nước xe ba bánh. Thế nhưng nó lại góp phần quan trọng không hề nhỏ giúp động cơ xe làm việc được một cách ổn định nhất trong bất cứ hoàn cảnh và điều kiện nào.

Quạt tản nhiệt gió của két làm mát có cấu tạo bao gồm cách quạt bằng kim loại, rơ le, mô-đun điều khiển, cảm biến nhiệt độ nước làm mát và mô-tơ quạt.

Bộ phận này có tác dụng giúp làm tăng tốc khi không khí đi qua két nước để nâng cao hiệu quả làm mát cho xe. Với cơ chế bật tự động dựa trên ngưỡng nhiệt độ. Khi mà nhiệt độ của nước làm mát mà nó đạt tới một ngưỡng nhất định nào đó. Thì lúc này quạt gió nước sẽ được bật.

Và quạt thông thường sẽ được lắp sau két nước. Nó có nghiệm vụ rút không khí từ trước ngang qua ruột két nước. Để giúp cho chúng có thể làm nguội nước một cách nhanh chóng và đồng thời thổi gió vào động cơ.

Bộ phận này giúp làm tăng tốc khi không khí đi qua két nước

Két làm mát

Két làm mát có cấu tạo gồm 3 phần: Khoang nước trên, khoang nước dưới và phần ruột két nước.

Với khoang nước trên và khoang nước dưới thì nó có rất nhiều các lớp bằng kim loại. Và sẽ được xếp nhau như mang cá. Ngằm giúp có thể ngăn trên các lỗ đổ nước có nắp đập kín và có ống nối dẫn nước về từ động cơ.

Cấu trúc này giúp có thể làm tăng được một cách tối đa diện tích. Cũng như không gian cho nước làm mát chảy qua. Khi mà hệ thống làm mát và nước làm mát tiếp xúc với động cơ. Thì sẽ nhận nhiệt lượng và sẽ nóng lên. Sau đó theo các đường ống sẽ chạy về két nước.

Hệ dây dẫn tản nhiệt

Đây là các loại dây bằng cao su chịu nhiệt. Nó có nhiệt độ cao được nối từ két nước đến các động cơ và nối ngược trở lại từ động cơ xe và đến két nước xe ba gác. Khi này quanh chúng sẽ được cuốn các vòng kim loại như dạng lo xo.

Nó vừa giúp cho việc bảo vệ tác động từ bên ngoài vào ống cao su. Và nó giúp định hình được tốt hơn rất nhiều. Không những vậy các phần lò lo kim loại này nó còn giúp cho việc tản nhiệt tự nhiên khi nước làm mát bị nóng chảy dây dẫn.

Trên thực tế thì quanh vỏ máy cũng có những đường ống được nhà sản xuất làm rỗng. Nhờ đó mà các dung dịch làm mát mới chạy quanh thân máy để có thể tản nhiệt được. Hệ dây dẫn tản nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp truyền và làm máy hệ thống động cơ xe.

Hệ dây dẫn tản nhiệt

Nguyên lý hoạt động

Khi mà động cơ hoạt động đến mức đồng hồ nhiệt kế nóng lên đến 70 độ C. Lúc này van hằng nhiệt sẽ được mở ra. Khi này nhờ vào sự chênh lệch về trọng lượng giữa nước nóng và nước lạnh ở các khu vực có nhiệt độ khác nhau.

Thì nước nóng sẽ từ áo nước và theo ống đi vào phía trên của két nước xe ba gác. Rồi từ đó thì nó sẽ đi theo các đường dẫn có tiết lưu nhỏ. Và xung quanh nó sẽ có những phiến tản nhiệt. Và nhờ vào hoạt động của quạt hút hay đẩy không khí qua nước làm mát. Và khi đó thì xe đi xuống phía dưới két nước. Rồi nó sẽ theo ống dẫn trở lại áo nước để làm mát động cơ.

Nguyên lý hoạt động xe ba bánh rất đơn giản

Các lỗi thường gặp ở két nước xe ba bánh

Như đã nói ở trên két nước làm mát xe ba bánh đóng một vai trò quan trọng. Chính vì vậy muốn xe có thể kéo dài được tuổi thọ và giúp xe không bị chết máy khi vận hành. Thì chúng ta cần nắm được các lỗi mà két nước thường gặp phải. Để  có thể khắc phục được một cách nhanh chóng.

Tắc két nước làm mát

Két nước xe ba gác được làm bằng chất liệu nhôm với tính tản nhiệt cao gồm nhiều ống nhỏ dẹt. Vì vậy cho nên việc két nước bị tắc nó sẽ dẫn đến những hậu quả khó lương. Như khi này xe sẽ bị nóng nhanh, hoạt động không ổn định và lâu dẫn thì nó sẽ dẫn đến bó máy, chạy ì hoặc cháy máy.

Nguyên nhân gây nên tình trạng tắc két nước này là do chúng ta không thường xuyên thay nước làm máy định kỳ cho xe. Khiến cho các chất phụ gia ở bên trong dung dịch làm máy lâu ngày bị biến chất. Và kết hợp cùng các tạp chất khi mà động cơ hoạt động nó sẽ gây ra tích tụ lại ở các ống két nước.

Dẫn đến tắc két nước làm máy. Khi này các bạn cần nên nhanh chóng thông tắc két nước khỏi các cạn bẩn. Và chúng ta chú ý thường xuyên thay nước làm máy cho xe định kỳ. Để giúp bộ phận này được hoạt động một cách tốt nhất. Và đảm bảo được sự vận hành động cơ tránh nhanh nóng máy.

Tắc két nước sẽ dẫn đến xe bị ì máy

Trào nước từ bình phụ

Két bình phụ nước làm mát là một bộ phận dùng để dự trữ và bổ sung nước làm máy cho hệ thống làm mát của xe. Nó giúp cho việc hoạt động khi nước thiếu hoặc thường thông qua két nước. Và hiện tượng trào nước từ bình phụ là nguyên nhân do máy hoạt động khiến cho nước làm máy quá nóng.

Và khi này nó sinh ra áp suất cao hơn mức bình thường. Điều này sẽ khiến cho nước sẽ bị đẩy ra ngoài từ bình phụ hoặc là do hư hại ống nối két bình phụ.

Để có thể khắc phục được sự cố trào nước từ bình phụ này. Thì các bạn nên kiểm tra lại hệ thống làm mát xe. Cũng như là kiểm tra ống nối két bình phụ. Và thường xuyên chú ý đến nước làm mát. Nếu như nước làm mát đến thời gian thay thế. Thì chúng ta nên thay để nước có thể phát huy được tác dụng tốt nhất.

Khi áp xuất cao hơn bình thường sẽ khiên hư hỏng ống nối

Quạt tản nhiệt gió bị hỏng

Trong thời gian dài sử dụng thì quạt tản nhiệt gió cũng rất dễ bị hư hỏng. Bởi vì trong quá trình vận hành quạt tản nhiệt luôn phải chịu tác động của nhiệt độ cao. Lúc này sẽ làm cho lớp keo bị tan chảy làm cho hệ thống motor bị hư.

Đồng thời khi này cánh quạt cũng sẽ bị giòn và thậm chí là bị gãy vỡ. Và khi này quạt sẽ không hoạt động được. Và nếu như không may gặp phải trường hợp này thì các bạn cần phải thay thế phụ tùng xe ba bánh này ngay lập tức. Để nó có thể giúp xe hoạt động được đảm bảo.

Quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Một số lưu ý khi sử dụng két nước xe ba gác

Đó là những lỗi mà két nước xe ba gác rất hay gặp phải nếu như mà chúng ta sử dụng két nước sai cách. Vì vậy cho nên để két nước có thể hoạt động được bền bỉ thì chúng ta cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Sục rửa két nước xe ba gác thường xuyên

Chúng ta nên thường xuyên sục rửa két nước xe ba bánh. Tránh để bị cặn bẩn khi này sẽ làm cho két nước sẽ dễ bị tắc hoặc bị gỉ sét. Điều này sẽ làm cho quá trình lưu thông nước bị hạn chế. Khiến cho các bộ phận làm mát không thể phát huy được hết công năng của nó.

Các bước sục rửa két nước xe ba bánh rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần tháo két nước ra khỏi xe. Sau đó thì chúng ta cho vòi nước chảy liên tục xả vào két nước. Tiếp đó thì chúng ta sẽ lấy thanh thép nhỏ và chọc vào các khe để thông những cặn bẩn bám ở két nước.

Sau khi mà đã thông xong thì chúng ta xả nước cho các vết bẩn đó trôi hết đi và làm sạch cả nắp đậy két nước. Sau đó dùng tô vít vặn chặn lắp đậy và lắp lại vị trí ban đầu là xong.

Chúng ta nên sục rửa két nước để két nước có thể hoạt động tốt

Thêm dung dịch làm mát

Sau một thời gian sử dụng  thì nước làm mát sẽ bị hao hụt và sẽ giảm đi tính giải nhiệt. Khi mà nước bị hao hụt quá nhiều. Thì nước làm mát sẽ khiến cho xe bị nóng máy nhanh và có thể nứt vỡ lốc máy.

Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng thì chúng ta cần bù thêm dung dịch làm mát. Để giúp cho động cơ xe đỡ bị nóng và hỏng.

Cách bù nước này vô cùng đơn giản. Khi này bạn chỉ cần lấy que kiểm tra xem mực nước của nó có khô quá hay không. Sau đó chúng ta mua một lọ dung dịch làm mát và đổ vào cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Cần chú ý thêm dung dịch nước làm mát thường xuyên

Đó là những thông tin về két nước xe ba gác. Chúng ta cần phải chú ý để có thể khắc phục được nó khi gặp lỗi và những lưu ý trong quá trình sử dụng. Tránh để két nước hư hỏng quá mức dẫn đến các tình trạng không tốt cho xe

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533