Tìm hiểu về cục máy xe ba gác chi tiết từ A - Z không nên bỏ qua

 05/02/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Cục máy xe ba gác được ví như “trái tim” của xe. Chính vì vậy cho nên muốn xe có thể vận hành được một cách tốt nhất và bền bỉ thì chúng ta cần phải nắm được chi tiết về bộ phận này. Để có thể biết được cách sử dụng đúng nhất và cách bảo dưỡng nó như thế nào để động cơ xe ba gác luôn được khỏe máy.

Cục máy được coi như trái tim của xe

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cục máy xe 3 gác

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cục máy xe ba gác là 2 phần rất quan trọng chúng ta cần nắm rõ. Bởi chỉ khi nắm được các phần này thì chúng ta mới có thể biết được các chi tiết của máy ra sao và nó vận hành như thế nào? Để có thể biết cách sử dụng nó được bền bỉ nhất.

Cấu tạo cục máy xe ba gác

Trong cấu tạo của xe ba gác thì cục máy được coi là bộ phận quan trọng và là trung tâm của xe. Cục máy có cấu tạo 6 phần cơ bản chính bao gồm:

+ Piston: Bộ phận này nằm ở bên trong động cơ. Nó được sử dụng để có thể chuyển đổi năng lượng khi mà nhiên liệu bị đốt cháy. Và dãn nở ở phía bên trong buồng đốt đến trục khuỷu thông qua thanh truyền. Piston chuyển động một cách tịnh tiến trong xi-lanh giữa Piston và xylanh có các vòng séc măng.

Bộ phận này có nhiệm vụ cùng với xi lanh và nắp máy để tạo thành không gian làm việc. Nhận lực đẩy của khí cháy rồi sau đó truyền lực cho trục khuỷu để sinh công.

+ Trục khuỷu

Trục khuỷu là một bộ phận mà giúp chuyển đổi từ tịnh tiến của Piston sang đến chuyển động tròn. Nó là một phần của động cơ. Dùng để có thể biến đổi được chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay.

Hiện nay có hai loại trục khuỷu đó là trục khuỷu nguyên và trục khuỷu ghép.

Cấu tạo của cục máy bao gồm 6 bộ phận chính

+ Thanh truyền

Thành truyền là một bộ phận giúp truyền dao động từ Piston đến trục khuỷu. Thanh truyền được chia thành 3 phần bao gồm: Đầu nhỏ, thân và đầu to.

Đầu nhỏ của thanh truyền thì sẽ được lắp với chốt pit tông có dạng hình trụ. Đầu to thanh truyền thì sẽ để lắp với chốt khuỷu. Và có thể làm liền khối hoặc là sẽ làm 2 nửa và dùng bulong ghép lại với nhau. Bên trong đầu to và đầu nhỏ sẽ được lắp bạc lót để có thể giảm được ma sát và chống mài mòn.

+ Đối trọng: Là bộ phận được nằm trên trục khuỷu nhằm mục đích là làm giảm sự rung động.

+ Xupap nạp và xả

+ Bugi

Đó là 6 bộ phận để cấu tạo nên được một cục máy xe ba gác hoàn chỉnh và có thể hoạt động được tốt.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cục máy xe ba gác đó là dựa trên cơ chế sử dụng nhiên liệu là xăng hoặc dầu trong một không gian khép kín và đốt cháy. Và thông qua sức ép của không khí giãn nở từ đó một lượng lớn xăng nó sẽ được sinh ra.

Hỗn hợp nhiên liệu và không khí khi đốt cháy nhiệt độ tăng thì sẽ làm cho khí đốt bị giãn nở. Tạo nên áp suất giúp tác đụng lên piston và đẩy piston này di chuyển. Và để có thể chuyển đổi được năng lượng chuyển động. Thì các chúng hoạt động bao gồm: nạp, nén, đốt, xả.

+ Nạp: Không khí và nhiên liệu hỗn hợp này chúng sẽ được nạp vào cylinder. Trong lúc mà piston chuyển động từ điểm chết trên và xuống đến điểm chết dưới.

+ Nén: Sau đó Piston làm nhiệm vụ là nén hỗn hợp khí và nhiên liệu trong cylinder. Khi mà chúng chuyển động từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Ở cuối của kì thứ hai piston tại điểm chết trên của hỗn hợp không khí. Và khi này thì nhiên liệu được đốt trong động cơ xăng bằng bộ phận đánh lửa. Còn trong động cơ dầu thì bằng cách là tự bốc cháy.

Nguyên lý hoạt động của cục máy

+ Đốt: Lúc này thì hỗn hợp khí và nhiên liệu sẽ được đốt cháy. Chính bởi vì nhiệt độ tang cho nên chúng dẫn đến áp suất của hỗn hợp không khí tăng. Và

điều này sẽ làm cho piston chuyển động từ điểm chết trên xuống đến điểm chết dưới. Chuyển động tịnh tiến của piston là khi này sẽ được chuyển bằng thanh truyền đến với trục khuỷu rồi sau đó được biến đổi thành chuyển động quay.

+ Xả: Khi Piston chuyển động từ điểm chết dưới lên đến điểm chết trên và đẩy khí từ trong cylinder qua ống xả và khi đó chúng sẽ thải ra ngoài.

Các loại cục máy xe ba gác

Hiện nay hầu hết các dòng xe ba gác thường được sử dụng cục máy xe ba gác có thương hiệu Yinxiang hoặc là Loncin. Mỗi loại cục máy thì chúng sẽ có các dung tích khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu chúng ta vận chuyển hàng hóa là gì. Thì sẽ lựa chọn cho mình cục máy sao cho phù hợp nhất.

Máy xe ba gác 175cc

Cục máy ba gác 177cc là loại cục máy với thiết kế mang tính bền bỉ và khỏe khoắn vô cùng lớn. Điều này chúng được thể hiện rất rõ ngay từ kết cấu ở phía bên ngoài. Với vật liệu được sử dụng cùng với phần lõi ở phía bên trong.

Nó cho phép các động cơ được gắn trực tiếp vào với lại chuyển đổi cuat cát đăng. Giúp có thể truyền dẫn được động cực khỏe và có khả năng kéo tải trọng lớn hơn rất nhiều so với nhiều các động cơ đốt trong khác.

Và cùng với lại khả năng làm mát bằng nước hay bằng quạt tản nhiệt. Thì máy luôn có thể chạy được bền bỉ mà không quá nóng. Giúp có thể đảm bảo được công suất thực của chúng luôn luôn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật do nhà sản xuất đã đưa ra.

Máy xe ba gác 175cc

Máy xe ba gác 200cc

Cục máy xe ba gác 200cc là loại cục máy mà được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó phục vụ cho nhu cầu xe ba bánh có thể chở hàng có tải trọng lớn. Chúng cho khả năng tải hàng từ 1 – 3 tấn. Với loại động cơ này thì chúng có khả năng giúp sinh công vô cùng mạnh mẽ.

Giúp tạo ra khả năng cho xe làm việc một cách bên bỉ và liên tục mà không làm gây lên trở ngại gì. Hơn thế nữa động cơ có khả năng giúp làm mát máy liên tục. Do chúng nhờ vào hệ thống tản nhiệt máy bằng nước. Điều này giúp cho xe luôn luôn có thể đạt được hoạt động tốt và đảm bảo được độ bền bỉ cho xe chở hàng của bạn.

Máy xe ba gác 200cc

Máy xe ba gác 250cc

Cục máy xe ba gác 250cc được đánh giá là một trong những loại động cơ mà có dung tích lớn nhất trong những loại động cơ của xe ba bánh chạy bằng xăng. Với dung tích lớn như vậy thì đi kèm với nó là khả năng chịu tải của động cơ này cũng vô cùng lớn.

Chính vì vậy cho nên loại cục máy này được lựa chọn chủ yếu cho những dòng xe ba bánh mà phải thường xuyên di chuyển tạo những địa hình mà không bằng phẳng như đồi núo hoặc là đèo dốc.

Bên cạnh đó thì hệ thống làm mát bằng quạt gió và két nước. Sẽ giúp cho khả năng hoạt động của xe ba bánh chở hàng ở trạng thái vận hành khá tốt và không lo bị nóng máy khi hoạt động trong thời gian dài.

Máy xe ba gác 250cc

Máy xe ba gác 300cc

Máy xe ba gác 300cc là loại động cơ cho khả năng vận hành máy vô cùng khỏe và có thể di chuyển được ở nhiều cung đường từ bằng phẳng cho đến gồ ghề.

Thông thường loại máy xe ba gác 300cc này chúng sẽ được sử dụng cho những loại xe mà đòi hỏi có mức tải trọng lớn. Hoặc là thường xuyên phải vận chuyển lượng hàng hóa lớn một cách liên tịc tại những con đường mà chúng có đị hình phức tạp và khó có thể di chuyển.

Loại máy này có khả năng vận hàng rất khỏe

Giá cục máy xe ba gác 175, 200, 250, 300cc

Giá cục máy xe ba gác 175, 200, 250, 300cc bao nhiêu đây là vấn đề mà được mọi người rất quan tâm. Thì như chúng ta đã biết đó là tùy vào từng loại động cơ khác nhau mà chúng sẽ có giá bán khác nhau. Dưới đây là bảng giá cục máy xe ba gác 175, 200, 250, 300cc chúng ta có thể tham khảo:

STT

Loại dung tích

Đơn giá (VNĐ)

1

Giá cục máy xe ba gác 175

8.300.000

2

Máy xe ba bánh 200cc

8.700.000

3

Giá máy xe ba gác 250cc

9.000.000

4

Cục máy xe ba bánh 300cc

12.000.000

Lưu ý: Bảng giá cục máy xe ba gác trên có thể thay đổi theo thời gian và đơn vị cung cấp.

Giá máy xe ba gác có thể thay đổi theo thời gian

Chính vì vậy cho nên các để có thể nắm được giá cục máy xe ba gác các loại chi tiết mới nhất. Thì chúng ta có thể cập nhật bảng giá phụ tùng xe ba bánh. Bảng giá này được cập nhật một cách chi tiết theo từng thời gian. Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua

Hotline tư vấn miễn phí: 0903.265.533

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533