Hướng dẫn cách chạy xe ba gác - 3 phút có thể nắm rõ và đi như thợ

 05/04/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ba gác ngày càng cao. Vì vậy, loại xe này đang được sản xuất hàng loạt với nhiều mẫu mã và kiểu loại xe. Phục vụ cho các mục đích sử khác nhau. Tuy nhiên, khi mua xe ba gác, không phải người điều khiển xe nào cũng biết sử dụng xe ba gác đúng cách. Những chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn biết cách chạy xe ba gác sao cho chuẩn nhất.

Cách chạy xe ba bánh an toàn  

Xe ba gác có rất nhiều công dụng và tiện ích trong việc chở hàng. Tuy nhiên trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu và nắm kỹ cách chạy xe ba gác. Vận hành xe ba gác đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Tìm hiểu cách lái xe trước khi chạy xe ba gác

1/ Chất lượng xe ba gác tốt  

Thường thì xe ba gác giá rẻ sẽ sử dụng linh kiện, phụ tùng không chính hãng. Nên khi đi sẽ thường xuyên xảy ra các hiện tượng hỏng hóc, mất thời gian và tiền bạc sửa chữa. Làm ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất di chuyển.

Do đó, để yên tâm sử dụng, bạn nên tìm mua những chiếc xe ba gác ở các địa chỉ uy tín đảm bảo phụ tùng, linh kiện chính hãng.

Mua xe ba gác chính hãng

Trước mỗi chuyến đi, các tài xế cũng nên kiểm tra cẩn thận lại toàn bộ hệ thống hoạt động của xe. Để xem các chi tiết máy, động cơ và chức năng vận hành của xe có ở mức bình thường và an toàn nhất hay không.

Khi sở hữu một chiếc xe ba gác chở hàng với chất lượng xe đảm bảo thì chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia giao thông.

2/ Sức khỏe người lái cần ổn định       ­­

Một điều quan trọng không kém để khiến chuyến đi an toàn đó chính là sức khỏe của người điều khiển. Người lái xe cần có một trạng thái và tinh thần ổn định.

cần có trạng thái tốt khi lái xe ba gác

Trước khi chạy xe, không được sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích. Trong trường hợp đã sử dụng rượu bia thì tuyệt đối không chạy xe.

Vì nó vừa vi phạm luật giao thông, vừa gây nguy hiểm đến tính mạng cho chính bản thân người lái và những phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Một điều nữa là khi sức khỏe không cho phép, trong các trường hợp như bị cảm, mất ngủ, hay làm việc quá mệt,.. cũng không nên điều khiển xe ba gác.

3/ Có kiến thức căn bản về xe ba gác

Bạn phải nắm rõ được cấu tạo cơ bản của xe ba gác, xem cách hoạt động, cách vận hành của xe như thế nào. Sau đó quan sát và hiểu hết được các bộ phận và các nút trên xe.

Biết được chức năng của các nút và từng bộ phận. Điều này đặc biệt quan trọng mà tài xế nào cũng cần phải biết khi học cách chạy xe ba gác.

tìm hiểu trước khi lái xe

Đồng thời, theo quy định của Nhà nước mới đây, nếu muốn tham gia giao thông thì tất cả các tài xế xe ba gác đều phải đảm bảo đầy đủ đúng các giấy tờ theo quy định.

Cách chạy xe ba gác 

1/  Khởi động       

Việc đầu tiên khi học cách chạy xe ba gác chính là học khởi động xe. Nếu để nguội xe một vài giờ thì lượng nhớt trong máy sẽ chảy xuống phía dưới bình chứa.

Do vậy, khi khởi động động cơ cần để máy ở chế độ ga nhỏ một vài phút cho nhớt đều lên các chi tiết rồi mới vào chế độ ga lớn.

Mục đích là để đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy giúp xe chạy êm hơn.

Học cách khởi động xe

Nếu khi máy nguội không có ga rang ti tức là là máy đang thiếu xăng. Lúc này nên đóng vít gió thêm theo nguyên tắc gió nhiều xăng ít, gió ít xăng vào nhiều hơn.

Trước khi vào số nên vê ga vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí. Xe ba gác sẽ khởi động tốt hơn do nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt.

2/ Sử dụng côn, số xe ba bánh  

Trước khi chạy xe nên kiểm tra độ nhạy của tay côn. Tay côn nên ở mức vừa tầm tay. Bình thường khoảng 1 / 2 hoặc 1 / 3 tay côn nhả ra và bắt côn là được.

Không nên để côn quá nhạy hoặc quá lỏng do:

+ Trường hợp quá lỏng: vào số khó, gây ra tiếng kêu ở bộ nhông

+ Trường hợp quá nhạy: côn bắt không tốt, dễ bị tuột

Cách sử dụng côn xe ba gác

Nguyên tắc của côn số là “cắt nhanh, nhả từ từ”. Nó có nghĩa là cắt côn cần bóp nhanh, khi nhả côn thì nhả từ từ. Không nên ép côn đột ngột, các lá côn sẽ bị mòn nhanh.

Khi chạy xe ba gác thì dựa vào tốc độ và lực kéo của xe mà để số phù hợp.

Khởi động số từ 1. Lên số 2 ở tốc độ dưới 20km / h. Chuyển số 3 ở tốc độ dưới 25km /h. Còn dưới 30km / h nên để số 4 và số 5 với xe đủ đà trên 30km/h.

Lưu ý: nếu máy bị nặng xe sẽ có hiện tượng giật cục kèm âm thanh kêu ở bộ nhông. Chứng tỏ số không phù hợp tốc độ, lúc đó điều chỉnh tốc độ hoặc số cho phù hợp.

3/ Trả số về số 0   

Trường hợp xe ba gác dừng khi máy vẫn còn nổ thì nên di nhẹ ga đồng thời nhấp nhẹ tay côn. Song song đó là đạp cần số cho về hết số 1.

cách trả xe về số 0

Trường hợp đã quen xe thì có thể đạp cần số luôn số O. Ngoài ra, có thể vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút, vừa bóp nhanh tay côn. Đồng thời ấn nhẹ chân số về phía sau để trả về số mo (số 0).

Khi xe đang ở số 2 thì đạp chân 1/2 cần số về phía trước. Ở số 1 thì móc chân ½ cần số về phía sau. Khi quen dần tài xế sẽ có cảm giác nhận biết tua máy và tua bánh bằng nhau. Khi ấy xe rất dễ về số 0.

Cách đơn giản hơn nữa là nếu chuẩn bị dừng xe có dự tính trước. Thao tác trả số từ lớn đến nhỏ khi xe vẫn còn chạy thì dễ hơn. Nếu đã quen xe thì có thể dừng ở ngã tư đèn đỏ nhanh chóng bằng số 0.

Kinh nghiệm chạy xe ba gác    

Xe ba gác là loại xe chở hàng với kích thước và trọng lượng xe tương đối lớn. Do đó khi học cách chạy xe ba gác cần nhớ những lưu ý sau đây:

+ Khi điều khiển, các tài xế cần giữ xe ở tốc độ phù hợp, đều tay ga khi lái. Đi xe trong tốc độ cho phép, tránh đi quá nhanh. Vì khi đi tốc độ quá nhanh có thể gây mất kiểm soát và khó xử lý khi gặp tình huống bất ngờ

kinh nghiệm chạy xe ba gác

+ Theo kinh nghiệm của những tài xế lái xe ba bánh lâu năm, khi chạy xe ba gác nên dựa vào tốc độ và lực kéo của xe để chọn số côn phù hợp

+ Tránh di chuyển quá gần phương tiện khác, nên giữ khoảng cách an toàn để xử lý các tình huống bất ngờ. Thông thường, khoảng cách an toàn giữa các phương tiện tham gia giao thông sẽ là 2 - 3m

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chạy xe ba gác an toàn và kinh nghiệm lái xe ba bánh chở hàng. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc điều khiển xe ba gác hiệu quả và an toàn nhất khi tham gia giao thông.

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533