Bộ ben xe ba gác là gì? Cấu tạo và những lưu ý khi sử dụng.

 29/03/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Xe ba gác là loại xe có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực , ngành nghề. Trong đó bộ ben xe ba gác là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe. Bộ phận này giữ vị trí đắc lực trong việc di chuyển, nâng hạ đồ vật. Hỗ trợ tối đa và tăng hiệu suất hoạt động bốc dỡ, vận tải hàng cho xe ba gác. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên lí hoạt động của bộ ben này như thế nào?. Những lưu ý cũng như cách sử dụng ra sao? Thì không phải ai cũng nắm rõ.

Bộ ben xe ba gác

Tìm hiểu về bộ ben xe ba gác

Nhiều người vẫn còn mơ hồ không biết bộ ben xe ba gác là gì?. Cũng như cấu tạo và cách vận hành của nó. Để hiểu rõ hơn về bộ ben xe ba gác và vận hành chúng một cách chuyên nghiệp, hiệu quả. Cũng như góp phần tăng tuổi thọ của bộ ben. Chúng ta cần nắm vững kết cấu các bộ phận cấu thành, cũng như cách thức làm việc của nó.

Ben xe ba bánh là gì

Ben xa ba bánh (ben thủy lực) là bộ phận chính trong hệ thống truyền động và tự động thủy lực. Nó đảm nhận việc chuyển tải một vật bất kỳ từ vị trí này sang vị trí khác, nâng hạ một sản phẩm nào đó như cửa đập thủy điện, tạo lực ép cho máy ép một vật bất kì. Ở xe ba gác, ben xe giúp nâng lên hạ xuống hàng hóa. Hỗ trợ nâng cao năng suất lao động và giảm sức lao động khi bốc dỡ hàng hóa. Ben thủy lực có những đặc điểm cực kỳ đặc thù giúp tăng tính năng của xe ba gác. Loại ben này thường được gắn vào phần dưới thùng hàng để thuận tiện cho việc bốc dỡ hàng hóa.

       Bộ ben xe ba bánh

Cấu tạo bộ ben xe ba gác

Bộ ben xe ba gác có cấu tạo cơ học gồm nhiều chi tiết. Dưới đây là hình minh họa:     

 cau tao ban thuy luc

Cụ thể:

– Vị trí 110: đây là thân và ắc phía đầu cần

– Các vị trí 4, 5, 1920: mô tả phốt làm kín giữa cần piston ,phần ắc có cần, bạc lót dẫn hướng, lỗ vào trong ống dầu.

– Những số 6, 7, 1112:  là những lỗ gắn ống cấp dầu và giảm chấn động, phốt làm kín giữa thân xy lanh ,  bích bu lông.

– Các số 13, 14, 15, 16: mô tả thân piston và các phốt bằng cao su.

– Vị trí 18: hiển thị vỏ ben thủy lực.

– Vị trí 21: mô tả cần piston.

 

Nguyên lý hoạt động ben xe ba gác

Để dễ hình dung, nguyên lí hoạt động ben xe ba gác được mô tả theo hình ảnh minh họa dưới đây:   

nguyên lí hoạt động 

Cụ thể : Muốn nâng hạ hàng hoá ta chỉ việc cấp dầu đến xilanh lực đẩy pitông xilanh lực nâng đi lên thực hiện quá trình nâng hàng hoá. Dầu từ thùng dầu được lọc qua bộ lọc dầu để loại bỏ những cặn bẩn có trong dầu qua  bơm thuỷ lực . Sau đó , dầu được tăng áp để đến các van phân phối.  Các van này giúp chúng ta có thể dễ dàng điều khiển xe di chuyển hay nâng hạ hàng hoá.

Muốn cho xe chuyển động ta chỉ việc điều khiển van phân phối để dầu đến động cơ thuỷ lực. Đông cơ này sẽ  làm quay trục ra của bơm tạo mômen lực làm cho bánh xe chuyển động. Muốn xe chạy tiến/ lùi chỉ việc điều khiển van phân phối để thay đổi đường cấp dầu đến động cơ thuỷ lực.

Ưu điểm của ben thủy lực xe ba gác

Bộ ben xe ba gác đã tận dụng cấu tạo kĩ thuật và nguyên lí hoạt động của mình để mang lại rất nhiều ưu điểm như sau: 

ưu điểm bộ ben xe ba gác

  • Ben giúp nâng và hạ thùng hàng của xe ba gác. Nhờ vậy, việc vận chuyển hàng hóa và bốc dỡ chở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm sức lao động nhất có thể.
  • Kích thước của Ben thủy lực là khá nhỏ và nhẹ. Chính vì vậy, khi lắp đặt vào xe, chúng không chiếm quá nhiều diện tích . Không làm cồng kềnh cũng như ảnh hưởng đến hoạt động chung của xe.
  • Ben thủy lực hiện nay đa dạng về mẫu mã chủng loại, phù phợp với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chúng ta có thể tìm đến các địa chỉ uy tín sản xuất và cung cấp để mua. Điều này đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như hưởng mức giá thành vừa phải và hợp lí.

Các loại bộ ben xe ba gác

Các loại bộ ben xe ba gác thường được phân ra làm 2 nhóm chính: Ben thủy lực 1 chiều và Ben thủy lực 2 chiều. Vậy cụ thể đặc điểm của từng loại là gì:

Ben thủy lực 1 chiều

Ben thủy lực một chiều là loại xi lanh chỉ tạo ra lực đẩy ở một phía. Thường là lực ở phía thò cần xi lanh.  Hoạt động được nhờ việc cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi xi lanh. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt và nhận biết đối với xi lanh loại này là nó chỉ có duy nhất một cửa cấp dầu vào. Có hai loại ben thủy lực 1 chiều đó là: Loại piston tự hồi về vị trí nhờ vào lực và loại piston hồi về vị trí nhờ vào lò xo bên trong. 

Ben thủy lực 1 chiều

Ben thủy lực 2 chiều

Ben thủy lực 2 chiều là loại rất thông dụng. Nó được sử dụng phổ biến trong các hệ thống dây chuyền, máy móc công nghiệp . Đặc điểm của loại xi lanh này là nó có thể tạo ra lực cả hai phía. Khi cán xi lanh thò ra và cả khi nó thụt vào vỏ xy lanh. Kết cấu bên trong của loại xi lanh này phức tạp hơn xi lanh một chiều. Chúng ta có thể phân biệt được loại ben này so với các loại khác nhờ việc nhìn thấy có có 2 lỗ cấp dầu vào thân xi lanh. Khác biệt lớn nữa là muốn sử dụng ben thủy lực 2 chiều, đòi hỏi phải có van đổi hướng để có thể điều khiển được xi lanh.

ben thủy lực 2 chiều

Xi lanh 2 chiều có loại kích thước lớn và có loại kích thước mini. Tất cả đều có thể tạo lực ở cả hai phía đó là khi piston tiến và piston lùi.

Cách bảo quản ben thủy lực xe ba gác

Việc bảo quản các bộ phận xe ba gác nói chung. Cũng như ben thủy lực xe ba gác nói riêng là vô cùng quan trọng. Bởi chi phí mua xe là không hề rẻ. Nếu bảo quản không tốt sẽ phải tốn kém thêm rất nhiều chi phí sửa chữa. Trong đó ben thủy lực xe ba gác là một bộ phận đặc biệt quan trọng. Hỗ trợ hữu ích cho người dùng xe. Vậy nên chúng ta cần nắm bắt được cách bảo quản chúng sao cho hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

các bảo quản ben xe ba gác

  • Khi vận hành ben thủy lực: Cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra cần có các biện pháp riêng biệt để bảo vệ ben thủy lực. Cụ thể như: chống bụi, chống ăn mòn, chống nóng . Nên được áp dụng ở những nơi có môi trường làm việc khắc nghiệt.
  • Khi ben thủy lực chưa được sử dụng mà còn lưu trong kho, chúng ta cần:  Đậy kín các lỗ cấp dầu ở hai đầu ben. Điều này giúp tránh bị bụi bẩn vào. Chú ý bơm dầu thủy lực đầy đủ vào các khoang trong. Tránh để khoang trống sẽ dễ bị oxi hóa, han gỉ. Đặt ben ở nơi khô ráo, tránh mưa nắng và tránh các dung môi hóa chất.

Những lưu ý khi sử dụng bộ ben xe ba gác

Khi sử dụng bộ ben xe ba gác, chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có được bộ ben tốt, chất lượng . Nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của xe và nâng cao năng suất lao động. Vì vậy , dưới đây là những lưu ý hữu ích cho các chủ xe .

Bôi trơn đúng cách

Việc bôi trơn đúng phương pháp sẽ có tác dụng giúp cho hệ thống ben thủy lực hoạt động trơn tru, êm ái . Làm tăng năng suất làm việc lên mức cao nhất, tăng tuổi thọ của máy móc. Chúng ta có thể bôi trơn bằng cách sau: Tra dầu một lượng nhỏ phù hợp vào lỗ tra dầu hoặc vào đầu nối các chi tiết của ben trước và sau khi làm việc.

 Bôi trơn ben xe ba gác

Nên sử dụng dầu sạch, dầu chất lượng, độ nhớt phù hợp với từng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, độ nhớt thông dụng là 20-100 catistok để xi lanh thủy lực có thể tự bôi trơn khi chạy. Nhiệt độ dầu thủy lực dưới 65 độ C. Sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ. Do đó cần phải xả bỏ và thay dầu mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Bơm đủ áp xuất cho phép

Xi lanh hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào áp suất. Vì vậy để đảm bảo cho ben thủy lực hoạt động hiệu quả . Chúng ta không thể lơ là việc bơm đủ áp suất . Nếu thấy áp suất không ổn định thì chúng ta cần tính toán thông số xi lanh lại . Sao cho phù hợp với áp suất của hệ thống. 

lưu ý khi sử dụng ben thủy lực

Ngoài ra, cần chú ý làm theo chỉ dẫn kĩ thuật của nhà sản xuất. Hầu hết các nhà cung cấp đều khuyên áp suất làm việc của xi lanh nên nhỏ hơn áp suất định mức cho phép khoảng từ 10 bar đến 20 bar. Chúng ta cũng cần chú ý đi bảo dưỡng bảo trì thường xuyên, nhằm phát hiện những vấn đề khó thấy của áp suất. Từ đó nhờ các chuyên gia kĩ thuật tư vấn sửa chữa khi cần thiết.

Như vậy, chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về bộ ben xe ba gác. Nắm bắt được cấu tạo, nguyên lí hoạt động , phân loại và những lưu ý cần thiết khi sử dụng loại ben này. Hi vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho các chủ xe có những biện pháp bảo quản, bảo trì bộ phận này tốt hơn. Từ đó vận hành toàn bộ chiếc xe ba gác trơn chu và hiệu quả hơn.

 

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533