Cách khắc phục lỗi thường gặp ở bình xăng xe ba gác tại nhà

 11/03/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Bình xăng là một trong những bộ phận không thể nào thiếu trong xe ba bánh. Và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của nó ra sao. Cũng như khi mà bình xăng xe ba gác gặp vấn đề thì cách khắc phục tại nhà như thế nào?

Chính vì vậy cho nên Hoàng Tâm muốn giới thiệu đến các bạn chi tiết về bình xăng. Và cách khắc phục khi nó gặp lỗi tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp thợ. Để giúp xe 3 gác luôn vận hành một cách tốt nhất trên mọi cung đường.

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong xe ba bánh

Bình xăng xe 3 bánh là gì

Bình xăng con hay còn được gọi là bộ hóa khí. Đây là một trong những bộ phận mà nó được dùng để có thể trộn nhiên liệu và không khí theo một tỉ lệ thích hợp. Hỗn hợp này sẽ được cung cấp cho động cơ xăng và hoạt động theo nguyên tắc cơ học.

Đối với những xe ba bánh có động cơ nhỏ thì thông thường nó sẽ sử dụng. Và đa số các xe ba bánh chạy xăng đều có bộ phận này. Chính vì vậy cho nên bộ phận này nhỏ gọn và rất dễ sửa chữa.

Cấu tạo bình xăng xe ba bánh

Cấu tạo bình xăng xe ba gác bao gồm các bộ phận chính bao gồm buồng phao và buồng hốn hợp.

+ Buồng phao

Buồng phao được cấu tạo bao gồm:  Van phao, tay phao, phao xăng, buồng xăng và vòi xăng.

Phao xăng sẽ kích hoạt một van phao để có thể mở và đóng cửa van nạp nhiên liệu vào bể phao. Khi này xăng sẽ từ bình chứa rồi chảy vào buồng phao qua cửa van này. Khi mà mực nhiên liệu ở phía bên trong buồng phao đã đủ.

Thì phao sẽ kích hoạt van phao và đóng cửa van lại. Đối với việc chỉnh độ cao phao xăng đúng sẽ giúp cho việc ổn định lượng xăng  và cung cấp cho việc hòa trộn hòa khí. Việc hút xăng từ buồng phao này để hòa trộn không khí thông thường chúng được thực hiện qua vòi xăng.

Cấu tạo bình xăng xe ba bánh

+ Buồng hỗn hợp

Cấu tạo của buồng hỗn hợp bao gồm: bộ lọc không khí, van gió (bướm gió), ống tiết lưu (họng khuếch tán), bướm ga.

Khi mà ở chế độ khởi động nếu mà động cơ đang nguội. Hoặc là nó khó khởi động vào sáng sớm thì chỉ cần một lượng hòa khí giàu xăng thì việc khởi động sẽ được dễ dàng. Và công việc này sẽ do van gió đảm nhận.

Và van gió sẽ có thể được điều chỉnh một cách trực tiếp bằng nút kéo trên bình xăng con. Hoặc là một số loại xe sẽ cho phép chúng ta điều chỉnh thông qua tay kéo lắp trên ghi đông ở phía bên trái.

Đối với những bình xăng đời cũ thì van gió chúng sẽ có cấu tạo như bướm ga. Và được đặt ở vị trí họng của chế hòa khí ở phía trước. Khi mà chúng ta kéo van gió thì lúc này van sẽ đóng lại và giảm lượng không khí đi vào khoang chính của chế hòa khí.

Trong lúc đó thì lượng nhiên liệu đã được bơm qua vòi xăng vẫn không đổi. Như vậy các hỗn hợp trở nên giàu xăng hơn. Và sẽ giúp cho động cơ khởi động dễ dàng hơn.

Cấu tạo bình xăng xe ba bánh

Nguyên lý hoạt động

Bình xăng xe ba gác sẽ tạo ra hỗn hợp khí đúng với lại tỷ lệ nhờ vào áp suất hút tạo ra từ buồng đốt. Khi mà không khí được hút qua họng của bình xăng con và tạo áp suất. Khi đó thì nó sẽ hút xăng từ buồng phao qua các mạch và kim xăng để làm tơi khi hòa trộn với không khí.

Việc tạo ra sương cho xăng sẽ giúp cho các hỗn hợp hòa khí được trộn đều. Và khi này các nhiên liệu dễ được đốt cháy hoàn toàn trong buồng đốt. Việc này nhờ vào áp suất ở phía bên trong khoang hút xăng qua các lỗ cực nhỏ ở phía bên trên các kim xăng.

Thiết kế của các mạch và cấu tạo kim xăng cùng các bộ phận của nó khi này sẽ tạo ra hòa khí đúng như với lại tỷ lệ. Giúp tăng hoặc giảm các lượng hòa khí được nạp vào buồng đốt thông qua điều khiển bướm ga. 

Đối với lại những bộ bình xăng xe ba gác đời cũ. Thì van gió được cấu tạo như bướm ga và đặt vị trí họng của chế hòa khí ở phía trước. Khi mà chúng ta kéo van gió thì lúc này van sẽ đóng lại. Giúp có thể làm giảm lượng không khí đi vào khoang chính của chế hòa khí. Và trong lúc đó thì lượng nhiên liệu sẽ được bơm qua vòi xăng vẫn không bị thay đổi. Giúp cho động cơ có thể khởi động được một cách dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của bình xăng xe ba gác

Giá bình xăng xe ba gác

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại bình xăng xe ba gác có nguồn gốc từ Trung Quốc, Malayssia cho đến Thái Lan,... Chính vì vậy cho nên rất nhiều người thắc mắc không biết giá bình xăng là bao nhiêu.

Thế nhưng như chúng ta cũng biết bình xăng có rất nhiều các sản phẩm đa dạng và nguồn gốc cũng như mẫu mã khác nhau. Và cũng có rất nhiều các đơn vị cung cấp bình xăng xe ba gác khác nhau. Vì vậy cho nên chúng sẽ có mức giá chênh lệch nhau.

Chính vì vậy cho nên khi mà mua chúng ta nên tìm mua đơn vị uy tín để mua bình chuẩn. Để có tiết kiệm được tối đa xăng cũng như kéo thọ được tuổi thọ của sản phẩm.

Và hiện nay Hoàng Tâm chúng tôi cung cấp bình xăng xe ba gác các loại. Bảo hành dài hạn và giá cả ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy cho nên khi cần mua bình xăng ba gác chất lượng đảm bảo hàng chuẩn thì các bạn có thể đến với chúng tôi.

Và chúng tôi cập nhập giá bình xăng xe ba gác tại: phụ tùng xe ba bánh. Các bạn có thể tham khảo giá cập bình xăng cập nhật mới nhất tại đây. Để có thể lựa chọn cho mình bình xăng xe ba gác phù hợp khi cần.

Giá bình xăng xe ba bánh có thể thay đổi theo thời gian

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục ở bình xăng xe ba gác

Và trong quá trình sử dụng lâu dài thì chúng ta không thể nào có thể tránh được việc bình xăng xe ba gác gặp vấn đề. Khi này thì buộc chúng ta cần phải tiến hành sửa chữa để có thể vận hành được xe. Vậy những lỗi mà thường gặp và cách khắc phục những lỗi đó ở xe ba gác ra sao?

Xe chết máy khi chạy được 1 đoạn

Đây mà một trong những lỗi mà rất thương gặp khi bình xăng xe ba gác gặp vấn đề. Đối với tình trạng này thì xe cứ chạy được khoảng 200 – 300 m. Là động cơ xe ba bánh sẽ dần dần lịm đi và dẫn đến chết máy.

Và đến khoảng 10 phút sau thì xe mới nổ máy lại được. Đây là một trong những hiện tượng nghẽn xăng ở tại bình chứa hay ở bầu lọc của bình xăng con.

Cách khắc phục: Đối với vấn đề này ở bình xăng xe ba gác. Thì chúng ta khắc phục bằng cách kéo ống xăng ra khỏi bình xăng khi mà xăng còn đầy trong bình. Nếu khi này mà không thấy xăng chảy xuống mạnh là do nghẽn tại đáy bình hoặc là ống dẫn. Lúc này thì cần tháo bình xăng ra khỏi xe để có thể sục rửa sạch.

Còn nếu như xăng chảy ra mà chảy mạnh nơi đầu ống chứng tỏ bộ lọc xăng bị bẩn. Khi này thì chúng ta cần phải tiến hành tháo sục.

Xe ba bánh chạy 1 đoạn là chết máy

Xe nhả khói đen khi chạy

Hiện tượng xe nhả khói đem khi chạy thì khi này báo cho chúng ta biết hiện tượng thừa xăng. Có nghĩa là tỷ lệ hồn hợp quá đậm xăng. Với tình trạng này thì nồi bugi sẽ đóng đầu bụi đen hoặc ướt nhoèn dầu.

Cách khắc phục: Đối với vấn đề này thì cách khắc phục vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần lấy kim xăng ra khỏi trụ ga. Rồi sau đó đưa kim xăng xuống. Và đồng thời khi này chúng ta tháo và vệ sinh bầu lọc gió bởi nếu như mà bị bẩn thì nó cũng là một trong số những nguyên nhân gây dư xăng và khiến xe nhả khói xe và chạy ì ạch khi hoạt động xe.

Lên ga máy nổ lụp bụp

Khi mà chúng ta khởi động xe ga lên thì máy không bốc và đi kèm theo đó là chúng ta sẽ nghe thấy tiếng nổ lụp bụp.

Cách xử lý: Hiện tượng này thì bạn chỉ cần dùng một chiếc tua vít và vặn cả ốc xăng và ốc gió vào hết cỡ. Ốc xăng là ốc mà nằm thẳng ở phía dưới trụ ga. Còn ốc còn lại là ốc gió. Và sau đó thì chúng ta đề nổ khoảng 5 phút cho nóng máy.

Sau đó thì chúng ta hãy buông tay ga ra. Và tiến hành nới lỏng ốc gió một cách chậm rãi theo chiều ngược của kim đồng hồ. Ban đầu thì máy sẽ dần nổ lụp bụp là do thừa xăng. Bạn cần phải điều chỉnh chúng sao cho tiếng lụp bụp đó hết dần và nhớ vị trí của ốc gió. Khi mà đã nhớ được vị trí của ốc gió giúp máy nổ êm tiếp tục nới ốc gió.

Xe ba bánh nổ bụp bụp là do thừa xăng

Xe chạy tốc độ cao không ổn

Xe chạy tốc độ cao không ổn là tình trạng xe gặp vấn đề ở bình xăng xe ba gác. Đó là khi xe bị thiếu xăng và dẫn đến tình trạng xe chạy ở tốc độ cao máy không nổ ngọt và nhả khói đen. Đói với tình trạng này là do giclo không chuẩn. Dẫn đến bị thiếu xăng khi chạy ở tốc độ cao.

Cách khắc phục: Để có thể khắc phục được tình trạng này bạn cần thay và chỉnh lại giclo. Nếu mà như xe chạy ở tốc độ cao mà không nhả khói đen thì có nghĩa là giclo chính lớn khi này chúng ta nên chỉnh lại để xe có thể chạy được ở tốc độ cao. Còn khi mà xe có nhả khói đen khi chạy tốc độ cao thì cần thay loại bén hơn hoặc là phải căn lại bằng một sợi dây đồng nhỏ.

Xe ba bánh chạy tốc độ cao không cao

Và trên đây là cấu tạo và cách khắc phục các lỗi khi bình xăng xe ba gác gặp phải. Rất mong những thông tin đó sẽ đem đến hữu ích cho các bạn giúp các bạn hiểu hơn về bình xăng xe ba gác.

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533