Bằng lái xe ba gác là bằng gì? Tìm hiểu về các thủ tục làm bằng lái xe

 23/04/2021  Đăng bởi: seoviet tuyet

Xe ba gác đang là một phương tiện đang rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi độ tiện dụng cao. Nhỏ gọn hơn xe tải, diện tích chở được nhiều hơn xe máy. Nó có thể dùng để chở các loại hàng hóa khác nhau, vật liệu xây dựng,..Tuy nhiên, cũng như các loại xe có động cơ khác, muốn lưu thông xe ba gác đúng cách, cái quan trọng và nhất định phải có chính là bằng lái xe ba gác. Cùng tìm hiểu nhé!    

Chạy xe ba gác có cần bằng lái

Xe ba gác là loại xe đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính tiện dụng. Nó có thể chở được các loại hàng hóa khác nhau. Như dùng để chuyển nhà chuyển văn phòng, chở học sinh. Xe ba gác có thể di chuyển linh hoạt trong các ngõ ngách nhỏ. Hơn nữa chi phí cũng rất rẻ.

xe ba gác hoàng tâm

Nhiều người lầm tưởng rằng xe ba gác là loại xe thô sơ, hoặc chỉ dành riêng cho các thương binh. Tuy nhiên thực tế xe này được xếp vào loại hình xe mô tô ba bánh.

Xe ba gác có kết cấu cũng khá phức tạp. Cần phải có kiến thức và kĩ năng thì mới điều khiển thành thạo được. Và để có thể tự do lưu thông xe ba gác, các lái xe cũng phải trải qua kì sát hạch và kiểm tra để có được tấm bằng lái. Tương tự như bằng lái ô tô và xe máy vậy.

bằng lái xe

Có rất nhiều trường hợp các xe ba gác tự chế, người điều khiển chưa có kinh nghiệm tự do lưu thông trên đường. Điều này vừa vi phạm luật giao thông, vừa gây nguy hiểm cho bản thân và những người cùng lưu thông.

Chính vì vậy, chạy xe ba gác chắc chắn phải cần có bằng lái. Nếu vận hành khi chưa có bằng lái xe ba gác, người điều khiển sẽ bị phạt tiền theo quy định. Hoặc nặng hơn là thu giữ phương tiện.

Bằng lái xe 3 bánh là bằng gì?

Bằng lái xe ba gác là một loại giấy phép được cấp bởi các cơ quan nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền. Cho phép người có bằng được điều khiển phương tiện giao thông theo quy định. Lưu thông trên các con đường lớn nhỏ ở các tỉnh thành.

Nhiều người nghĩ rằng giấy phép lái xe máy A1 có thể sử dụng được cho xe ba gác. Tuy nhiên, trên thực tế xe ba gác là loại xe mô tô ba bánh. Nên để có thể vận hành được cần có giấy phép hạng A3 mới đúng quy định.

bằng lái xe ba bánh a3

Bằng lái xe A3 giúp chạy được các loại xe ba bánh khi tham gia giao thông. Các loại xe ba bánh đó là: xe hoa lâm, xe lam 3 bánh, xe xích lô máy,…

Có bằng A3 bạn cũng chạy được xe máy có phân khối nhỏ như bằng A1. Tuy nhiên nếu chỉ có bằng A1 thì không chạy được các loại xe ba bánh. Để tránh nhầm lẫn bạn cần phân biệt rõ điều này.

các loại bằng ở VN

Để có thể lưu thông xe ba bánh đúng cách, trước tiên bạn nên đảm bảo đầy đủ giấy tờ cần thiết. Đặc biệt không thể thiếu đó chính là bằng lái xe ba gác.

Không có bằng lái xe ba bánh bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điểm C khoản 2, khoản 5, điểm B khoản 7. Điều 24 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

+ Trường hợp điều khiển xe mô tô không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt trong khoảng từ 80 đến 120 nghìn đồng

bằng lái xe ba gác

+ Không có giấy phép bị phạt từ 800 đến 1 triệu 200 nghìn đồng

+ Không có giấy phép lái xe đối với xe có mô tô dung tích từ 175 cm3  trở lên áp dụng mức phạt 4-6 triệu đồng.

Khi điều khiển phương tiện không có giấy phép, ngoài bị phạt tiền. Sẽ bị tạm giữ phương tiện trong 10 ngày theo quy định (điểm H khoản 1 điều 54 nghị định 71/2012/NĐ-CP).

xe ba gác vi phạm

Như vậy đối với xe ba bánh khi tham gia giao thông mà không có bằng lái xe ba gác theo quy định. Sẽ bị áp dụng khung phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Kèm theo đó là xe sẽ bị giam giữ trong vòng 10 ngày. Nếu vi phạm nặng hơn nữa, có thể bị tịch thu phương tiện.

Thủ tục làm bằng lái xe ba gác

Làm thế nào để đảm bảo đầy đủ giấy tờ xe ba bánh khi lưu thông trên đường. Làm thế nào để sở hữu bằng lái xe ba gác. Nhiều người vẫn băn khoăn về hai điều trên. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng. Vì thủ tục cấp phép bằng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

1/ Những yêu cầu trước khi làm bằng lái

Cần làm các thủ tục xin cấp phép và đăng kí thi sát hạch. Tiếp đến bạn sẽ được chứng nhận xe có khả năng được cấp bằng lái xe ba gác hay không.

điều kiện để thi bằng lái xe ba gác

Điều kiện để có thể được cấp bằng lái xe ba gác:

- Để thi cần phải có sức khỏe tốt

- Không mắc bệnh thần kinh

- Người xin cấp bằng phải đủ 18 tuổi trở lên (chính xác cả về ngày/tháng/năm sinh theo giấy khai sinh)

2/ Hồ sơ làm bằng lái xe ba bánh

Các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi học bằng lái xe ba bánh được bộ GTVT quy định gồm:

thủ tục đăng kí bằng lái xe

- 2 bản sao giấy chứng minh nhân dân photo hoặc căn cước công dân (bản photo yêu cầu rõ chữ, số, không cần công chứng )

- 1 đơn đăng ký sát hạch lái xe. Đơn theo mẫu có sẵn kèm theo hồ sơ của cơ sở, trung tâm đăng ký sát hạch.

- 1 giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định, dùng để điều khiển các phương tiện giao thông trong thời hạn 6 tháng gần nhất.

- 4 tấm ảnh 3x4, phông nền trắng hoặc xanh. Ảnh rõ nét, tóc gọn gàng không che vào mặt.

 

Chỉ với các thủ tục đơn giản như trên là bạn có thể hoàn thành xong quy trình để đăng kí cấp phép bằng lái xe ba gác. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết để có thể vận hành xe ba bánh đúng cách nhất!

 

Viết bình luận của bạn:
Trở thành chi nhánh

Hoàng Tâm Group

trên toàn quốc
0903.265.533